Sunday, June 19, 2011

แกงเขียวหวาน



.... ว่าด้วยเรื่องของการทำแกงเขียวหวานของแม่ครัวเมืองนอก .. เราก็ต้องใช้วัตถุดิบที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ .. วันนี้ เราจะมาทำแกงเขียวหวานสูตรบ้านเรา ที่อร่อยไม่เหมือนใคร ^_^ 


ปล. เนื่องจากเราได้ไอเดียมาจากเชฟหมีครัวกากๆ เราก็เลยไม่ได้มีการวัดปริมาณของเครื่องปรุงแบบพอดีๆ ทุกสิ่งๆทุกๆอย่าง ล้วนเกิดขึ้นจากการกะเอา แบบพออร่อย :)


เครื่องปรุง
1. หมู หรือ เนื้อไก่ จะติดกระดูกหรือไม่ติดกระดูกก็ได้
หมู...นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ


2. เครื่องแกงเขียวหวานสามสหาย ..เครื่องแกงเขียวหวาน กะปิ และ กะทิ จะบอกให้ว่าเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ใส่กะปิลงไปด้วยตอนผัดเครื่องแกง..
Tips : ถ้ามีนมสด ให้เตรียมไว้ประมาณครึ่งถ้วย เอาไว้ใส่ตอนใกล้จะเสร็จ


เครื่องแกงเขียวหวานแม่พลอย..กะปิแม่ประนอม..และกะทิชาวเกาะ
Tips : ถ้าเป็นกะทิชาวไร่ จะใช้ไม่ได้นะ อะฮิ้ววว


3. มะเขือ ใบโหระพา และพริกชีฟ้าแดง


แอบใสใส้กรอกไปด้วย..
พริกชี้ฟ้าแดง


แอบใส่ ไส้กรอกลงไป เพราะว่าไม่อยากกินหมูกันเยอะ...


วิธีทำ
ในกะทะ
1. นำเครื่องแกงประมาณสองช้อนโต้ะ มาผัดกับกะปิ ครึ่งช้อนโต้ะ
2. ค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปผัดพร้อมๆกันกะเครื่องแกง ( กะทิส่วนบนของกะป๋อง ในกรณีนี้) ใส่ทีละช้อนสองช้อน ผัด ผัด ผัด จนรู้สึกว่าเครื่องแกงเริ่มแตกมัน
Tips : วิธีดูก็คือ มันจะเริมหอมๆ มันๆ และมีฟองๆปุดๆขึ้นมาระหว่างผัด
3. ใส่เนื้อหมู ลงไป ผัดซักสองสามนาที จนเกือบสุก ระหว่างนั้นก็ยังใส่กะทิลงไปอีกช้อนสองช้อน
ในหม้อ
4. นำกะทิครึ่งล่างของกะป๋อง มาใส่น้ำอุ่น แล้ว ต้มด้วยไฟปานกลาง
5. พออุ่นๆ ก็ใส่มะเขือลงไป ต้มต่อจนมะเขือเริ่มสุก
6. นำสิ่งที่อยู่ในกะทะ มาใส่ลงไป แล้วเพิ่มไฟให้แรงแปปนึง
7. คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ใส่น้ำปลา และน้ำตาล ปรุงลงไปให้รู้สึกว่าอร่อย
8. พอเริ่มสุก ให้ใส่พริกชี้ฟ้าลงไป ตอนนี้ปรับเป็นไฟปานกลาง
9. ปล่อยให้เดือด และค่อยๆคน ด้วยไฟปานกลางไปต่อประมาณ 10 นาที
Tips : ถ้าตอนนี้รู้สึกว่ายังขาดความเข้มของเครื่องแกง ให้ใส่เครื่องแกงลงไปอีกประมาณครึ่งช้อน กะปิอีกนิด และปรุงเค็มด้วยน้ำปลา หวาน ด้วยน้ำตาล เผ็ด ด้วยพริกแห้งตำ ตามชอบใจ
10. ใส่นมสดลงไป ... เป็นเคล็ดลับของแกงเขียวหวานนมสด
11. ใส่ใบโหระพาลงไป แล้วปล่อยให้เดือด ด้วยไฟปานกลางอีกประมาณ 5-10 นาที


ทา..ด้า... ได้แล้ว แกงเขียวหวานสูตรแม่ครัวจำเป็น อร่อยลืมประเทศไทยลงไปเลย
Tips : เพื่อให้เกิดความสร้างสรรค์ ใส่ไข่ต้มลงไปเลย เพราะแกงเขียวหวานต้องกินกะไข่ต้ม อิอิ




เมนูง่ายๆ ที่ใครๆก็คิดว่ายากค่ะ ขอขอบคุณกิ๋มจุ้ สำหรับสูตรอาหาร ม่าม้า สำหรับไอเดียไข่ต้ม และ Wynnie สำหรับการหั่นและปอกทั้งหมด ^_^ เจอกันโอกาสหน้าค่ะ

1 comment:

  1. you should also design a special fresh green salad to go with it though. Green curry are very special when tasted with salad but it must be put together with thought. The salad needs to have a crunchy and fresh texture but at the same time must go along with the green curry. The salad must retain its greenness and served chilled.

    jo

    ReplyDelete